Xe máy điện có cấu tạo thế nào và cơ chế hoạt động của xe này

Dòng xe máy điện đang được yêu thích đặc biệt trên thị trường

Xe máy điện luôn được coi là một dòng xe được nhiều khách hàng yêu thích bởi nó có đa dạng nhiều mẫu mã khác nhau và đảm bảo giảm bớt chi phí của người dùng nhờ vào việc sử dụng năng lượng điện. Hãy cùng Thế Giới Xe Điện tìm hiểu thêm về cấu tạo cụ thể của dòng xe này qua nội dung bài viết hôm nay.

Xe máy điện là dòng xe được chuộng nhất hiện nay

Hiện nay thị trường xe đã và đang có nhiều dòng xe xuất hiện từ các nhà sản xuất nổi tiếng trên thị trường. Tuy nhiên trong số đó xe máy điện vẫn luôn được đánh giá cao và được nhiều người quan tâm bởi có thiết kế xịn sò và tạo nên phong cách riêng cho người sở hữu nó.

Xe máy điện là loại phương tiện sử dụng điện để vận hành các động cơ để giúp xe di chuyển trên đường. Dòng xe này giúp người lái không tốn quá nhiều chi phí vì không dễ bị hỏng các hệ thống và cũng không tiêu tốn nhiều nhiên liệu. 

Dòng xe máy điện đang được yêu thích đặc biệt trên thị trường
Dòng xe máy điện đang được yêu thích đặc biệt trên thị trường

Cấu tạo xe máy điện bao gồm các yếu tố nào?

Dòng xe này được thiết kế vô cùng đơn giản tuy nhiên vẫn đảm bảo có đủ các thành phần như các loại xe khác. Dưới đây là cụ thể các bộ phận chính cấu tạo thành một chiếc xe máy điện:

Phần động cơ quan trọng của xe máy điện 

Động cơ là một bộ phận chính của xe máy điện, đây là nơi giúp cho xe có thể vận hành được. Hiện nay có 2 loại động cơ chính được thiết kế cho các loại xe mà bạn có thể tham khảo như:

  • Động cơ có chổi than: Đây là loại được thiết kế có một rotor (nam châm), một stator và kèm theo một cuôn dây. Chổi than được sử dụng để giúp truyền điện từ nguồn năng lượng đến bộ phận rotor và sau đó tạo nên lực đẩy xoay rotor và sinh công suất vận hành xe máy di chuyển. Loại này có nhiều ưu điểm do tạo được công suất cao tuy nhiên lại khiến bạn tốn chi phí khi thường xuyên phải thay thế theo định kỳ.
  • Động cơ không chổi than: Loại này sử dụng nam châm vĩnh cửu để giúp tạo ra lực đẩy xoay rotor. Đây là loại được yêu thích và ưa chuộng trong thời gian gần đây bởi bạn không tốn nhiều chi phí để thay thế định kỳ. Tuy nhiên, giá thành các dòng xe được thiết kế loại này sẽ nhỉnh hơn so với loại kia. 
Cấu tạo chính của phần động cơ của xe máy điện
Cấu tạo chính của phần động cơ của xe máy điện

Phần cung cấp năng lượng trực tiếp cho xe máy điện

Phần cung cấp năng lượng trực tiếp cho xe máy điện bao gồm 2 loại chính và cũng khá quen thuộc với bạn. Cụ thể từng loại được liệt kê cùng với các thông tin dưới đây:

  • Ắc quy: Đối với loại này, nó sẽ sử dụng các tế bào ắc quy (2 loại là chì -acid và Lithium-ion) nhằm mục đích lưu trữ năng lượng điện. Các tế bào này sẽ có khả năng kết hợp lại với nhau để cấu thành bộ phận pin và đảm bảo cung cấp điện cho động cơ và duy trì các hệ thống điện khác trong cấu tạo của xe.
  • Pin Lithium-ion: Hiện nay các dòng xe máy điện hiện đại hầu hết đều được thiết kế dùng loại này bởi nó có khả năng cung cấp mật độ năng lượng cao. Hơn nữa, tuổi thọ của pin tương đối lâu và không khiến bạn mất nhiều chi phí để thay thế.
Cấu tạo phần năng lượng pin và ắc quy xe máy điện
Cấu tạo phần năng lượng pin và ắc quy xe máy điện

Hệ thống treo của xe máy điện

Hệ thống này bao gồm 2 bộ phận chính đó là lò xo và bộ giảm xóc. Đây cũng là bộ phận vô cùng quan trọng trong cấu tạo của xe máy điện để giúp bạn có trải nghiệm di chuyển an toàn nhất: 

  • Lò xo: Xe sử dụng bộ phận lò xo nhằm mục đích giảm chấn và hấp thụ lực tác động từ bề mặt đường. Lò xo sẽ giúp xe giảm được độ rung động và tăng độ êm ái khi người lái điều khiển xe.
  • Bộ phận giảm xóc: Bộ phận này có nhiệm vụ giúp giảm bớt sự ảnh hưởng của những chấn động và rung động khi di chuyển trên đường bộ. Sự thiết kế này giúp tạo nên sự ổn định và kiểm soát tốt nhất trong quá trình di chuyển.

Hệ thống phanh xe máy điện quan trọng nhất

Trong quá trình di chuyển của xe, đây cũng là bộ phận mà bạn thường xuyên sử dụng để xử lý các tình huống giao thông. Vì vậy, nhiệm vụ của chúng vô cùng quan trọng và cần thường xuyên được bảo dưỡng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Hiện nay các loại xe đang được thiết kế phanh đĩa, phanh tang trống tùy vào các mẫu mã.

Bộ phận cảm biến của xe máy điện

Đây là bộ phận giúp bạn dễ dàng giám sát các thông số liên quan trực tiếp trong quá trình di chuyển như tốc độ, vòng tua động cơ, nhiệt độ và áp suất. Chính vì vậy nó cũng vô cùng quan trọng mà bạn cần phải kiểm tra liên tục để đảm bảo về độ nhạy của hệ thống đó.

Cơ chế hoạt động của xe đạp điện như thế nào?

Động cơ của xe đạp điện cũng có thiết kế khá đơn giản, tuy nhiên công suất mà nó đạt được là rất lớn. Phần động cơ này là nơi giúp sinh được năng lượng và giúp vận hành được xe một cách ổn định tốt nhất.

Khi dòng điện chạy qua các cuộn dây trong lõi động cơ, một từ trường sẽ được tạo ra. Phần này sẽ kết hợp với từ trường tạo bởi nam châm trong vỏ động cơ (Rotor) tạo ra một lực đẩy xoay lên rotor. 

Sự tương tác giữa từ trường của lõi động cơ và rotor sẽ khiến rotor quay. Chuyển động quay này được truyền từ rotor đến bánh xe, từ đó tạo nên chuyển động của xe máy điện. Chính vì vậy nên cơ chế hoạt động của xe vô cùng đơn giản mà bạn có thể nhanh chóng nắm bắt được.

Cơ chế vận hành của dòng xe này cụ thể như thế nào?
Cơ chế vận hành của dòng xe này cụ thể như thế nào?

Kết luận

Các dòng xe máy điện hầu hết đều có cấu tạo tương tự nhau, tuy nhiên tùy vào nhà sản xuất sẽ có các loại mẫu mã khác nhau để bạn lựa chọn. Hiện nay Thế Giới Xe Điện được đánh giá là một trong những đại lý phân phối dòng xe này với giá thành rẻ và chất lượng bảm bảo. Chính vì vậy bạn hãy tham khảo ngay nếu đang có nhu cầu sở hữu các siêu phẩm xe nổi tiếng trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *